Hình ảnh những “đồi chè” xanh ngút ngàn đó như một nét đẹp văn hoá được nối tiếp từ đời này sang đời khác. Nét đẹp văn hoá ấy có lẽ vẫn được gìn giữ đến tận ngày hôm nay. Để rồi mỗi khi nhắc đến Thái Nguyên ta lại liên tưởng đến “Thái Nguyên đệ nhất danh trà”.
Tính đến hết năm 2020, diện tích chè Thái Nguyên đã đạt 22.500 ha; năng xuất chè búp tươi đạt 119 tạ/ha; tổng sản lượng đạt 239.000 tấn.
Cuối năm 2019, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã họp và quyết định lấy ngày 21-5 hằng năm là Ngày chè Thế giới. Việt Nam là một trong những nước sản xuất chè nên hân hoan đón nhận ngày của những người làm chè một cách nồng nhiệt. Theo Hiệp hội chè Việt Nam, năm 2020, ngành chè gặp rất nhiều khó khăn, khi các hợp đồng xuất khẩu của các doanh nghiệp đã ký kết nhưng do dịch Covid-19 khiến nhiều hợp đồng bị giãn, hoãn, thậm chí một số hợp động còn bị yêu cầu giảm giá, trong khi đó, các hợp đồng mới gần như không có. 
Năm 2021, năm thứ hai thực hiện kỷ niệm Ngày chè Thế giới, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát như hiện nay thì việc thực hiện tốt “thông điệp 5K” của Bộ Y tế là phương pháp hữu hiệu. Hơn bao giờ hết, mỗi cá nhân trong toàn xã hội cần chủ động, tích cực nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hành tốt “thông điệp 5K” để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Hiệp hội chè và các đơn vị sản xuất chè tại Thái Nguyên cũng ý thức được điều đó và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” của Bộ Y tế.
Đồng chí Chủ tịch Hội chè Thái Nguyên cho biết: Hưởng ứng Chương trình Ngày Chè Thế giới 21/5/2021 của Hiệp hội Chè Việt Nam, Hội Chè Thái Nguyên đã lập kế hoạch, triển khai đến các doanh nghiệp chè, người lao động nghề chè các hoạt động thiết thực, hiệu quả, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về chống dịch. Theo đó, Hội chè Thái Nguyên kêu gọi cộng đồng những người làm chè, yêu chè, các hội viên Hội chè trên địa bàn tỉnh cùng hưởng ứng và tổ chức các hoạt động cộng đồng trực tuyến hướng vào Ngày chè Thế giới 21/5/2021, hướng tới chủ đề: “Vì sức khoẻ gia đình tôi yêu”. Hội chè Thái Nguyên phát động các hoạt động trực tuyến Online như: Tổ chức các điểm giới thiệu về chè, thưởng trà, chia sẻ thông điệp về trà. Tập hợp, chia sẻ các hình ảnh, tài liệu, bài viết, video, phóng sự về chè, trà đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử. 
Những cánh đồng chè, những đồi chè của Thái Nguyên ngút tầm mắt. Trồng chè, chế biến chè, sao chè và đảm bảo chất lượng qua thời gian là cả một quá trình nghệ thuật. Quá trình ấy là một nét đẹp cần được bảo tồn và lưu giữ. Mặt khác, xúc tiến thương hiệu cho chè Thái Nguyên trở thành một thương hiệu để có thể cạnh tranh trên thị trường là điều vô cùng cần thiết.

                                                                                           Cộng tác viên XTTM.