Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thượng tướng Trần Đơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các quân, binh chủng, Tổng cục, Bộ tư lệnh các quân khu; lãnh đạo Bộ Công thương. Về phía lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có  đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cùng lãnh đạo các tỉnh Việt Bắc và đông đảo nhân dân trong vùng. 


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc.

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 có quy mô trưng bày hơn 10.000 m2, trong đó khu triển lãm - trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 3.000 m2. Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc thu hút 160 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài quân đội tham gia với gần 300 gian hàng, trong đó có 160 gian của 75 đơn vị, doanh nghiệp quân đội. Riêng khu vực dành cho hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, hiện vật phản ánh thành tựu trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tóm tắt những mốc son tiêu biểu của Quân đội trong từng giai đoạn lịch sử, trong công tác huấn luyện chiến đấu, xây dựng phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, hải đảo, bầu trời Tổ quốc...Các Đại biểu nhấn nút khai mạc Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn nhất quán xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và đây là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt. 75 năm qua, dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Quân đội nhân dân Việt Nam đã xây đắp nên truyền thống, phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", luôn "Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội".

Quân đội Việt Nam đã góp phần quan trọng tạo lập và giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa, với con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Tham dự triển lãm - hội chợ, người dân càng thấy rõ hơn Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chăm lo sản xuất, xây dựng kinh tế, giảm một phần đóng góp của dân, vừa sản xuất, sửa chữa vũ khí trang bị ngày càng hiện đại, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, nhất là ở các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Trong tình hình mới, Quân đội hơn bao giờ hết phải thật sự là đội quân chính trị, đội quân chiến đấu tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cũng tại buổi lễ, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời cho rằng Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 là sự kiện kinh tế, chính trị - xã hội quan trọng chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và quân đội. Đây cũng là dịp để các daonh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp quân đội và các doanh nghiệp vùng Việt Bắc giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới các tổ chức, nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế, hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại...

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hồng Bắc bày tỏ niềm vinh dự khi Thái Nguyên được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lựa chọn tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng nhân Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của vùng trung du miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về mọi mặt, nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tỉnh Thái Nguyên tham gia Khu triển lãm Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, được thiết kế trên diện tích 120m2 với không gian mở với màu xanh của lá trà Thái Nguyên, được chia làm 04 tiểu khu để trưng bày, giới thiệu về các lĩnh vực: Đầu tư và tiềm năng du lịch; công nghiệp; nông nghiệp; thương mại, dịch vụ, tại phía Trung tâm của Khu triển lãm được bố trí thêm bàn trà phục vụ pha trà mời khách.


Đại biểu đến thăm khu triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên

Tại Lễ Khai mạc, nhân dân đã được thưởng lãm màn bắn pháo hoa đặc sắc. Triển lãm “Thành tựu Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, Xây dựng Lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 diễn ra từ ngày 20 đến 25-12.


Cộng tác viên XTTM