Tối 5/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, đã diễn ra chương trình khai mạc Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm - Thái Nguyên 2020”. Đại biểu đến dự: Về phía Trung ương tới dự có đồng chí Lê Hoàng Tài, Cục Phó cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương; Ông Dương Quốc Trịnh - Phó Cục trưởng Cục Công Thương Địa Phương; về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí: của  Ông Lê Quang Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban tổ chức hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm - Thái Nguyên 2020”, đồng chí: Nguyễn Huy Hoàng  Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên, lãnh đạo các sở, ban ngành đến tham dự cùng đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

 

Hội chợ triển lãm là hoạt động kinh tế - chính trị quan trọng nhằm triển khai Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Từ đó tập trung phát huy nguồn lực và có kế hoạch phát triển các sản phẩm OCOP, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, tạo điều kiện cho việc đầu tư, nâng tầm sản phẩm lợi thế của mỗi địa phương. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020 đã được Bộ Công Thương phê duyệt nhằm hỗ trợ các địa phương phát triển sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Chuẩn hóa các sản phẩm tham gia HCTL để từ đó mỗi địa phương hoàn thiện sản phẩm OCOP theo đúng quy định. Quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, giúp tăng cường liên doanh, liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp, mở rộng mạng lưới phân phối, tiêu thụ sản phẩm giữa tỉnh Thái Nguyên với khu vực miền núi phía Bắc và cả nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về HCTL để HCTL trở thành ngày hội, nơi tôn vinh, quảng bá thành tựu về kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp đồng thời phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông sản của các địa phương. Mở rộng giao lưu, hợp tác, học hỏi kinh nghiệm giữa các vùng, miền, các đơn vị, doanh nghiệp nhằm góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế của tỉnh Thái Nguyên và cả nước, xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

 

 Phát biểu tại buổi khai mạc Hội chợ, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp, tỉnh Thái Nguyên cũng đang tích cực chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đồng thời có chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm có thế mạnh của địa phương trong tỉnh, định hướng đến chuẩn OCOP, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, chế biến nông sản, phát triển các làng nghề truyền thống. Đồng chí Lê Quang Tiến nhấn mạnh: Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên năm 2020” là hoạt động quan trọng, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển sản xuất, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường, xúc tiến đầu tư thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh khi nước ta đang hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm - Thái Nguyên 2020” đã thu hút trên 250 gian hàng của hơn 150 đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu đến từ các Sở, ngành, hội, hiệp hội, các xã, phường, thị trấn trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên. Với những sản phẩm phong phú, đa dạng, mang nét đặc trưng của các vùng miền trong cả nước, được sắp xếp, bố trí một cách khoa học thành 2 khu vực gồm: Khu gian hàng triển lãm của các xã, phường tỉnh Thái Nguyên, giới thiệu sản phẩm của các Sở, ngành, hiệp hội, hội nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh; Khu thương mại.

Tại chương trình khai mạc Hội chợ tổ chức trao 30 chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2020; 10 sản phẩm phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc năm 2020, trao 51 chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 đạt 3 đến 4 sao của 33 đơn vị doanh nghiệp. Hội chợ sẽ là nơi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những tiềm năng, cơ hội giao thương, đặc trưng văn hóa vùng miền của các địa phương, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại trong vùng, miền, mở rộng hợp tác các địa phương trên cả nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài. Đây là cũng là ngày hội của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà quản lý ngành Công nghiệp, Thương mại, các Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Trung tâm Khuyến công trong khu vực. Hội chợ diễn gia trong 7 ngày từ ngày 5/12 đến 11/12, thông qua Hội chợ người tiêu dùng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có cơ hội tiếp cận thị trường, được trưng bày quảng cáo giới thiệu và bán các mặt hàng hóa công nghiệp, nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, sản vật địa phương đa dạng về chủng loại, nhiều mẫu mã, kiểu dáng đẹp, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên năm 2020” diễn ra từ ngày 05/12/2020 đến hết  ngày 11/12/2020.

Một số hình ảnh khai mạc: