Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) và trực tuyến tại các điểm cầu ở 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương, Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân. Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, Hội, hiệp hội trên địa bàn.
 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia, cam kết một cách bình đẳng với đối tác phát triển về mọi mặt. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định là một chặng đường với sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng và Nhà nước cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp, các ngành, trong đó Bộ Công thương đóng vai trò chủ trì điều phối, với mục tiêu góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn, cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung.

 Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến nội dung chính của Hiệp định EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam). Khi Hiệp định chính thức có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu, bởi trong vòng 7 năm đầu tiên việc cắt giảm thuế quan cho các mặt hàng, sản phẩm của Việt Nam sang EU lên đến 97%. Trong đó phần lớn là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta như: dệt may, giày dép, nông - lâm - thủy sản… Để nắm bắt cơ hội này, cộng đồng DNNVV Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về các rào cản, kỹ thuật mà EU đòi hỏi như: An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, các quy định về bảo vệ môi trường và đặc biệt là yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nhập khẩu vào EU...

Trước những thách thức gặp phải, tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương một số giải pháp như: Sớm được cung cấp bộ dữ liệu, thông tin về thị trường xuất khẩu tại các nước EU; quan tâm, thúc đẩy phát triển ngành Công nghiệp phụ trợ nhằm tạo sự liên kết, hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm trong các lĩnh vực may mặc, da giày…

Hội nghị giúp xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định, đặc biệt hỗ trợ DNNVV có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định.
 
Cộng tác viên XTTM