Theo số liệu mới nhất của UN Comtrade (Cơ sở Thống kê dữ liệu thương mại của Liên Hợp Quốc) khoảng hơn 800 triệu USD giá trị các sản phẩm rau quả tươi đã được nhập khẩu vào thị trường Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trong 6 tháng đầu năm 2014.

Các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng thương mại khả quan đối với các sản phẩm rau quả tươi tại khu vực Ả Rập, đặc biệt là Dubai, nơi đã được biết đến như là trung tâm thương mại cho mặt hàng này của khu vực.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành hàng này bắt nguồn từ một số yếu tố chính như nhu cầu cao đối với sản phẩm rau quả tươi, sạch; sự đa dạng của các nền văn hóa, dân tộc và sự tăng nhanh dân số tại các nước trong khu vực. Các nhà xuất khẩu rau quả tươi quốc tế đã thấy được triển vọng phát triển của ngành hàng này, sự cần thiết phải có các chuỗi cung ứng hiệu quả để đáp ứng các nhu cầu của thị trường. Họ đã coi khu vực Ả Rập là trung tâm với nhiều cơ hội tiềm năng cho hoạt động kinh doanh.

Nhập khẩu rau quả tươi của Trung Đông chiếm khoảng 4,1% (4,2 tỷ USD) tổng sản lượng nhập khẩu của thế giới trong năm 2012, trong đó khối quốc gia Vùng Vịnh chiếm 54% (2,2 tỷ USD) tổng sản lượng nhập khẩu của khu vực Trung Đông.

Trong 6 tháng đầu 2014, khoảng hơn 800 triệu USD trị giá các sản phẩm rau quả tươi được nhập khẩu tới UAE với khối lượng hơn 660 nghìn tấn các loại. UAE nhập khẩu hoa quả từ khoảng 20 quốc gia nhưng chủ yếu từ Hoa Kỳ và Úc, với các loại trái cây như táo, lê, các loại trái cây họ cam, rau củ tươi từ Philipin, Thái Lan, Ấn Độ, v.v…Theo báo cáo gần đây cho thây các nước xuất khẩu rau quả tươi hàng đầu sang UAE là Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Chi Lê, Pháp, Ai Cập, Pakistan, Philipin, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v…

Về hoạt động tái xuất các loại thực phẩm của UAE, một số loại trái cây tái xuất của UAE bao gồm táo, lê, các loại quả họ cam, đào,v.v... Sở hữu vị trí địa lý chiến lược tiếp giáp với cả Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, UAE có vai trò như một trung tâm lớn liên kết với các thị trường sản xuất trong khu vực cũng như kết nối các nhà sản xuất toàn cầu với các trung tâm tiêu thụ. Theo thống kê, Dubai nổi lên là một điểm tái xuất đối với các loại hàng hóa thực phẩm tươi, mau hỏng với tổng giá trị nhập khẩu rau quả tươi và các loại hạt tăng từ 95,48 tỷ USD trong năm 2008 lên hơn 114 tỷ USD trong 2012.

Triển lãm World of Perishable Expo (WOP Dubai 2014 – Hội chợ triển lãm hàng tươi sống mau hỏng) được tổ chức từ ngày 9 đến 11 tháng 11 vừa qua cũng đã hàng trăm nghìn lượt khách thăm quan, gặp gỡ các nhà cung cấp và khách hàng mới.

Trong 10 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang UAE đạt gần 11 triệu USD trong đó chủ yếu là mặt hàng cơm dừa sấy khô, hàng rau quả tươi hầu như chưa có mặt tại thị trường. Tại các chợ đầu mối, siêu thị của UAE, sản phẩm rau quả tươi của các nước như Philipin, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc được bày bán chiếm đa số. Với việc 02 hãng hàng không Emirates và Etihad đã mở đường bay trực tiếp tới Việt Nam (phục vụ chuyên chở hàng khách, và hàng cargo), bên cạnh thực tế các loại rau gia vị, rau tươi, quả tươi của Việt Nam đều có thể bán tại đây; các doanh nghiệp kinh doanh rau tươi, quả tươi Việt Nam cần những bước tiếp cận ngay với thị trường đầy tiềm năng này.

Theo moit.gov.vn