Tối 13/11, Hội chợ thương mại Quốc tế Việt – Trung tại Lào Cai năm 2013 đã khai mạc tại trung tâm Hội chợ triển lãm thương mại Kim Thành tỉnh Lào Cai. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo các Bộ, Ngành TW và trên 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại biểu quốc tế có đại diện lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, Ngành và lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tỉnh Thái Nguyên có đồng chí  Nhữ Văn Tâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung ( Lào Cai) năm 2013

 

Đây là Hội chợ nằm trong Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa Lào Cai và các tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam với tỉnh Vân Nam và các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc trong tuyến hành lang kinh tế “Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh”. Đây là sự kiện quan trọng trong năm 2013, là cơ hội để doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi, hợp tác, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc.

So với những lần tổ chức trước, Hội chợ năm nay được đánh giá là khá quy mô với sự góp mặt của hơn 700 gian hàng. Trong đó có hơn 500 gian hàng của Việt Nam và 200 gian hàng của trên 130 doanh nghiệp đến từ tỉnh Vân Nam, Nam Ninh và thành phố Thâm Quyến - Trung Quốc. Các sản phẩm tham gia chủ yếu là các mặt hàng nông sản, lâm sản, thủy hải sản của các vùng miền ở Việt Nam và máy móc thiết bị, điện tử, hàng thủ công mỹ nghệ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo Ban tổ chức cho biết, điểm mới của Hội chợ lần này là đã lựa chọn được các địa phương trọng điểm có sản phẩm đặc trưng. Hàng hóa bày bán tại hội chợ cũng được kiểm định đảm bảo tính độc đáo cũng như chất lượng, tránh sự nhàm chán như các kỳ hội chợ trước. Riêng gian hàng nông sản, lâm sản, hải sản của doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được thiết kế tập trung tại một khu riêng biệt để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn.

Đây là lần thứ 3 tỉnh Thái Nguyên tham dự với các gian hàng được đánh giá là một trong những gian hàng đẹp nhất, với không gian rộng và nhiều sản phẩm phong phú, đặc biệt là sản phẩm trà với cách bài trí đẹp mắt và những chén trà xanh đượm đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các lãnh đạo và người dân khi đến với hội chợ. Ngay tại lễ khai mạc, Đại sứ quán và đại diện các Bộ, Ngành và lãnh đạo tỉnh Vân Nam Trung Quốc cũng đã đến thăm và thưởng trà tại gian hàng của tỉnh Thái Nguyên.

Để có được các gian hàng với nhiều sản phẩm phong phú đa dạng, đặc biệt là chất lượng và mẫu mã sản phẩm đã thể hiện được tính chuyên nghiệp cũng như phù hợp cho việc xuất khẩu. Đó là sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp tham gia. Lần đầu tiên tham gia hội chợ này, HTX Thiên Phú An đã mang đến những sản phẩm chè đặc trưng nhất của xã Phúc Trìu và vùng chè Tân Cương. Với nguyên liệu chè “sạch” và an toàn, chè được bón phân vi sinh và làm theo tiêu chuẩn an toàn nên không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy đã được nhiều du khách đến hội chợ đặc biệt quan tâm. Còn đối với HTX miến Việt Cường, đây cũng là lần thứ 3 HTX tham và các sản phẩm của Việt Cường đã để lại dấu ấn tốt tại hội chợ.

Trong thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Chính vì vậy, đến Hội chợ lần này, ngoài việc chưng bầy, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tỉnh Thái Nguyên mong muốn sẽ thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh và qua đây tỉnh Thái Nguyên mong muốn được giao lưu, tìm hiểu kinh nghiệm với các tỉnh trong khu vực cũng như hợp tác với các doanh nghiêp để triển khai đầu tư trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa nông nghiệp, cùng nhau trao đổi thông tin, ký kết các hợp đồng sản xuất, tiêu thụ nông sản mang tính ổn định và bền vững cũng như giúp người nông dân có điều kiện làm quen với mô hình sản xuất hàng hóa tập chung nhằm đưa các sản phẩm của mình đến với các địa phương khác trong cả nước và đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của thị trường thế giới.

Bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm, xúc tiến đầu tư, việc tham gia, Hội chợ lần này còn là dịp để tỉnh Thái Nguyên giới thiệu về sự thành công của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2 cũng như góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Thái Nguyên  đến với bạn bè trong và ngoài nước. Hội chợ sẽ kết thúc vào ngày 18/11/2013.

Theo Thainguyentv.vn