Sản lượng vụ mùa 2013/14 dự báo tăng trong những tháng cuối sẽ “nới lỏng” giá ngũ cốc trên thị trường thế giới

Hạn hán kéo dài tại Hoa Kỳ khiến nguồn cung ngũ cốc thế giới giảm; từ đó tạo áp lực lên giá ngũ cốc trên thị trường trong suốt mùa vụ 2012/13. Những tháng đầu năm 2013, giá ngũ cốc thế giới vẫn tiếp tục “lên cao” do tác động của dòng tiền lưu chuyển và nhu cầu gia tăng đối với ngũ cốc xuất khẩu. Tuy nhiên, giá cả có xu hướng giảm trong vài tháng gần đây do lượng ngũ cốc vừa thu hoạch tại khu vực Nam Mỹ đã được “tung” ra thị trường và  kỳ vọng vào sự phục hồi sản lượng ngũ cốc tại Hoa Kỳ.

 

Giá ngô bình quân tại Hoa Kỳ tháng 5 năm nay đạt 295 USD/tấn, giảm 11% so với mức giá đầu mùa hồi tháng 7 năm 2012 , nhưng vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu của lúa miến (xuất xứ từ Ác-hen-ti-na và Hoa Kỳ) trong những tuần gần đây cũng đạt ở mức tương tự giá ngô; trong đó giá lúa miến của Úc tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung. Theo thông tin từ Black Sea, giá lúa mạch cũng chịu khá nhiều sức ép do áp lực nhu cầu tiêu thụ thế giới tăng mạnh từ đầu năm, trong khi vụ xuân ở châu Âu không thuận lợi. Sản lượng cải thiện cũng như các hoạt động thương mại giảm dần cũng khiến giá lúa mạch (lúa mạch thực phẩm) suy giảm.

 

Nhìn chung, triển vọng đối với sản lượng ngũ cốc khá sáng sủa trong thời gian tới, đặc biệt là sản lượng ngô, đã làm giảm áp lực lên giá cả thị trường tương lai. Vào tháng 5, giá ngô giao kỳ hạn tại thời điểm tháng 12 là 223USD/tấn, thấp hơn 8% so với mức giá kỳ hạn tại thời điểm tháng 7. Tình trạng này phản ánh chân thực về nguồn cung của vụ mùa trước đồng thời dự báo giá cả thị trường sẽ xuống thấp hơn mức hiện nay do vụ mùa mới bội thu tại Hoa Kỳ sắp bắt đầu.

 

Sản lượng

Sản lượng ngũ cốc thế giới dự kiến phục hồi mạnh mẽ trong năm 2013

Theo dự báo mới nhất của tổ chức Lương thực thế giới (FAO), sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2013 có thể đạt mức kỷ lục mới là 1.259 triệu tấn, tăng 8,5% so với năm trước và cao hơn mức 1.167 triệu tấn năm 2011. Nguyên nhân chính là do (1) sản xuất tại Hoa Kỳ, quốc gia có sản lượng ngũ cốc nhiều nhất của thế giới, gia tăng; (2) sản lượng đạt mức kỷ lục tại Trung Quốc; và (3) bội thu tại khu vực Nam Mỹ.

 

Sản lượng ngô thế giới năm 2013 được dự báo đạt khoảng 963 triệu tấn, tăng 10% so với năm 2012. Tại Hoa Kỳ, nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới, tốc độ trồng ngô trong những tháng đầu năm chậm hơn so với bình thường do điều kiện thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, thời tiết vào giữa tháng 5 khá thuận lợi đã khuyến khích nông dân gieo trồng, từ đó nhanh chóng bù lại sản lượng đã mất trong những tháng trước. Nếu điều kiện thời tiết vẫn ôn hòa, các nhà sản xuất có thể tăng diện tích trồng ngô lên mức kỷ lục kể từ năm 1936. Nếu thành công thì sản lượng ngô thế giới sẽ trở lại bình thường sau đợt hạn hán kéo dài trong năm trước và dự kiến tăng lên khoảng 340 triệu tấn.


Trung Quốc, quốc gia đứng thứ 2 về sản xuất ngô, dự kiến năm 2013 sẽ tăng sản lượng lên 2,8% so với cùng kỳ năm trước, dự báo vào khoảng 214 triệu tấn.

 

Tại EU, hoạt động sản xuất ngô có xu hướng tăng nhẹ với mức sản lượng dự kiến tăng khoảng 16% so với năm trước (tương đương tăng 9 triệu tấn), đạt mức 65 triệu tấn.

 

Ở Nam Bán Cầu, vụ ngô chính năm 2013 đã và đang được thu hoạch. Ở Nam Mỹ, đầu tiên là Brazil, đang trong vụ thu hoạch đầu của năm, trong khi đó vụ mùa thứ hai đã được gieo trồng từ tháng 3. Tổng sản lượng dự kiến chính thức năm 2013 là 77,8 triệu tấn, mức kỷ lục mới, cao hơn 9% so với thời kỳ đỉnh điểm của năm trước, tăng thêm 9% trong tổng thu hoạch của khu vực nhờ giá cả thị trường cao hơn. Tại Argentina, sản lượng ngô năm 2013 gần như ổn định, dự báo tăng 21% so với năm 2012, đạt 25,7 triệu tấn. Năng suất tại các khu vực trồng ngô chính tăng mạnh đã bù đắp được sản lượng suy giảm tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề do mưa lớn trong thời điểm mới gieo hạt.

 

Tại Nam Phi, mùa thu hoạch ngô chính đã được tiến hành, với tổng sản lượng tiếp tục giảm nhẹ, ước đạt 23 triệu tấn, nhưng sẽ vẫn ở trên mức trung bình trong ngắn hạn. Đây là năm thứ ba liên tiếp sản lượng ngô tại Nam Phi suy giảm. Cộng hòa Nam Phi, nước sản xuất và xuất khẩu ngô chính tại khu vực, năm 2013 sản lượng noog có dấu hiệu sụt giảm do điều kiện khí hậu khô và không thuận lợi. Theo số liệu mới nhất, tổng sản lượng ngô của Cộng hòa Nam Phi dự kiến ở mức 12,1 triệu tấn, giảm 5% so với năm 2012. Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây sản lượng ngô đang có dấu hiệu phục hồi.

 

Sản lượng lúa mạch thế giới năm 2013 được dự báo ở mức khoảng 138 triệu tấn, tăng 4,9% so với năm 2012. Năm 2013 được dự báo là năm bội thu lúa mạch tại tất cả các nước sản xuất lúa mạch lớn trên thế giới, nhiều nhất là Bắc Phi và cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) ở châu Âu, những nơi mà sản lượng được dự báo sẽ phục hồi sau đợt giảm mạnh do hạn hán năm trước.

Theo vietrade.gov.vn