Cơ sở sản xuất đồ mộc mỹ nghệ của ông Vũ Văn Thượng (áo trắng), ở xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công để đầu tư.

Nhữngnăm qua, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển. Căn cứ quyết định số 3451/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án khuyến công địa phương đợt II năm 2021, vào ngày 16/11/2021, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (KC&TVPTCN) tổ chức nghiệm thu đề án khuyến công hỗ trợ máy móc thiết bị sản xuất tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Đến thăm xưởng sản xuất của ông Vũ Văn Thượng, tại xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Nhờ nguồn kinh phí Đề án Khuyến công địa phương, hộ kinh doanh chế biến lâm sản của ông đã được hỗ trợ đầu tư 01 máy điêu khắc gỗ CNC (6 đầu). Cơ sở sản xuất của ông Thượng được thành lập từ năm 2006. Trước đây, khi chưa có thiết bị, để sản xuất một sản phẩm cần sự hỗ trợ của 4-5 lao động thợ thủ công tinh xảo. Khi được hỗ trợ đầu tư máy, giờ đây chỉ cần một nhân công đứng điều khiển, do đó năng suất lao động được tăng lên đến 50-70% so với ban đầu. Chất lượng sản phẩm cũng có sự tinh xảo, độ chính xác cao hơn so với sản phẩm thủ công bằng tay, ông Vũ Văn Thượng chia sẻ.

Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ Đề án Khuyến công địa phương, hộ kinh doanh của ông Vũ Văn Thượng đã đầu tư mua thêm máy điêu khắc gỗ CNC trị giá 200 triệu đồng. Đơn vị nhận được nguồn vốn hỗ trợ 40% giá trị thiết bị, tương đương 80 triệu đồng. Khi nhận được nguồn vốn đầu tư, năng lực sản xuất các loại sản phẩm lâm nghiệp được nâng cao hơn, quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từng công đoạn, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn; do sản xuất trên quy trình vận hành máy móc, vì vậy lượng mùn cưa cũng ít hơn, từ đó đảm bảo được chất lượng sức khỏe cho công nhân lao động, giảm bớt tiếng ồn và rác thải ra ngoài môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Việt Hoa, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Võ Nhai phát biểu: Huyện Võ Nhai có thế mạnh phát triển làng nghề thủ công, nhờ có nguồn vốn hỗ trợ Đề án, các mô hình kinh doanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn được mở rộng, giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân lao động trên địa bàn huyện, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cũng như phát triển nền kinh tế tại địa phương. Các nguồn vốn hỗ trợ đã được các hộ kinh doanh sử dụng hiệu quả, hợp lý. Trong năm 2022, huyện Võ Nhai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ kinh doanh mở rộng mô hình sản xuất, tiếp cận gần hơn với các nguồn vốn hỗ trợ; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, để rà soát, thống kê lựa chọn những cơ sở có nhu cầu, kế hoạch đầu tư và đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt hỗ trợ.

Đề án Khuyến công địa phương đợt II năm 2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên với nguồn kinh phí hỗ trợ 1.291.730.000 đồng, đã giúp cho các hộ kinh doanh nhỏ và vừa trên toàn tỉnh cải thiện năng lực sản xuất, góp phần phát triển các ngành sản xuất công nghiệp chế biến và thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh.

CTV.XTTM