Ngày 12/11, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương Thái Nguyên đã phối hợp với Công ty TNHH Doanh Trí trình diễn mô hình kỹ thuật chế biến bột Barit xuất khẩu. Dự buổi trình diễn có lãnh đạo Sở Công thương Thái Nguyên, chính quyền địa phương và một số đơn vị khai thác, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bột Barit tại Việt Nam.


Trình diễn mô hình kỹ thuật chế biến bột Barit xuất khẩu


           Sản phẩm bột Barit là một loại nguyên liệu phụ gia quý được sử dụng để sản xuất dung dịch khoan, sản xuất sơn, chất phản quang trong Y tế, phụ gia vật liệu xây dựng vv... Mỏ Barit tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ có trữ lượng ít hơn so với một số mỏ trong nước, tuy nhiên chất lượng được đánh giá tốt hơn và quy trình chế biến cũng phức tạp hơn.

Từ thực tiễn của mỏ, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương Thái Nguyên đã hỗ trợ kỹ thuật và 230 triệu đồng để Công ty TNHH Doanh Trí đầu tư cải tiến kỹ thuật chế biến bột Barit chất lượng cao. Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy có ưu điểm hơn các dây chuyền trước đây là có hệ thống lò sấy và đảo trộn trung hòa 2 loại quặng, sử dụng nguyên liệu đốt than cho ra sản phẩm chất lượng cao hơn hẳn các dây chuyền công nghệ nhập ngoại.

Dự án đi vào hoạt động với công suất thiết kế 20.000 tấn/ năm sẽ đảm bảo các điều kiện về môi trường, tạo việc làm ổn định cho gần 90 lao động và đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh Thái Nguyên.

Theo Thainguyentv.vn